12+ mẫu nhà xưởng thép tiền chế nhỏ, hiện đại và tiện dụng

Mẫu nhà xưởng đơn giản và đẹp được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng bởi tính tiện lợi về thời gian và kinh phí trong quá trình xây dựng. Trong bài viết này, Timecons sẽ cùng bạn khám phá các mẫu nhà xưởng tiền chế nhỏ, hiện đại và tiện dụng nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Nhà xưởng thép tiền chế là gì?

Nhà xưởng khung thép tiền chế (nhà xưởng tiền chế) là kiểu nhà được xây dựng với phần khung làm từ vật liệu thép hình hoặc thép tổ hợp. Cấu trúc của nhà gồm cột, trụ, khung kèo và xà gồ được sản xuất gia công sẵn tại nhà máy.

Nhà xưởng thép tiền chế
Nhà xưởng thép tiền chế

2. Kết cấu nhà xưởng thép tiền chế

2.1. Móng và nền

Nhà xưởng tiền chế vẫn sử dụng móng bê tông cốt thép để đảm bảo độ chắc chắn. Loại móng này giúp truyền tải trọng từ trên xuống nền đất cứng bên dưới. Một số móng phổ biến như móng đơn, móng băng, móng bè,… tùy thuộc vào đặc điểm địa chất và tải trọng của công trình mà lựa chọn.

Nền nhà xưởng thường được đổ bằng bê tông, dưới là lớp base và cát được đầm chặt. Độ dày của lớp bê tông phụ thuộc vào trọng lượng của máy móc và xe di chuyển bên trong nhà xưởng. Mặt nền được đánh bóng hoặc sơn epoxy để đảm bảo bề mặt bóng sạch trong quá trình sử dụng.

Nhà xưởng tiền chế vẫn sử dụng móng bê tông cốt thép
Nhà xưởng tiền chế vẫn sử dụng móng bê tông cốt thép

2.2. Hệ khung chính

Hệ khung chính của nhà xưởng gồm: Cột, dầm và vì kèo thép. Cấu trúc nhà xưởng được thiết kế chắc chắn, có khả năng chịu lực tốt, đặc biệt là cấu tạo làm hoàn toàn từ thép. Kết cấu nhà xưởng thép được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình xây dựng.

Hệ khung chính của nhà xưởng tiền chế
Hệ khung chính của nhà xưởng tiền chế

2.3. Cửa trời và mái canopy

Cửa trời thường được đặt ở phần đỉnh của nhà xưởng để thông gió, giúp cho nhà xưởng luôn thoáng đãng trong quá trình hoạt động sản xuất. Canopy hay mái sảnh, được sử dụng để che nắng và chắn mưa tại vị trí của cửa đi và cửa sổ của nhà xưởng.

Mái canopy của nhà xưởng tiền chế
Mái canopy của nhà xưởng tiền chế

2.4. Xà gồ và các hệ giằng

Xà gồ thép mạ kẽm thường có dạng chữ C, Z với khoảng cách giữa các xà gồ từ 1m – 1,5m và được kết nối với khung chính để hỗ trợ hệ mái tôn phía trên. Hệ giằng mái và giằng cột là một phần không thể thiếu kết cấu nhà xưởng, giúp ổn định hệ khung chính trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

Hệ giằng trong nhà xưởng tiền chế
Hệ giằng trong nhà xưởng tiền chế

2.5. Tôn và vật liệu cách nhiệt

Để bảo vệ mái xưởng khỏi ăn mòn và tăng tính thẩm mỹ là sử dụng loại tôn mạ màu có một lớp phủ màu, giúp tránh ăn mòn do tác động của môi trường. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nắng nóng và độ ẩm cao như ở Việt Nam, mái tôn thường được cấu tạo thêm một lớp cách nhiệt bằng túi khí hoặc lớp bông thủy tinh, giúp nhà xưởng giảm nhiệt độ và tiếng ồn.

Mái tôn cho nhà xưởng tiền chế
Mái tôn cho nhà xưởng tiền chế

3. Lợi ích của việc thi công nhà xưởng thép tiền chế

3.1. Tiết kiệm chi phí

 • Nhà xưởng khung thép tiền chế thường có chi phí xây dựng thấp hơn so với những loại nhà xưởng truyền thống, nhờ vào việc sử dụng vật liệu nhẹ và quá trình thi công nhanh chóng.
 • Đồng thời, không cần sử dụng nhiều vật liệu xây dựng truyền thống như bê tông và gạch, giúp giảm chi phí vận chuyển và xử lý nền đất.
Xây nhà xưởng tiền chế giúp tiết kiệm chi phí
Xây nhà xưởng tiền chế giúp tiết kiệm chi phí

Xem thêm: Báo giá xây nhà trọn gói tại TPHCM.

3.2. Thời gian thi công nhanh

Việc thi công nhà xưởng khung thép tiền chế diễn ra nhanh chóng hơn so với các loại nhà xưởng khác, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và đảm bảo cho hoạt động sản xuất.

Thời gian thi công nhanh
Thời gian thi công nhanh

3.3. Độ bền và an toàn cao

 • Khung thép được thiết kế vững chắc và có khả năng chịu lực cao, tăng độ bền cho nhà xưởng trong thời gian dài.
 • Nhà xưởng khung thép tiền chế tuân thủ các tiêu chuẩn, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho nhân viên.
Khung thép được thiết kế vững chắc và có khả năng chịu lực cao
Khung thép được thiết kế vững chắc và có khả năng chịu lực cao

3.4. Tính linh hoạt cao

 • Nhà xưởng khung thép tiền chế có tính linh hoạt cao, dễ dàng thay đổi cấu trúc hoặc mở rộng theo nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Việc lắp đặt các hệ thống tiện ích như điện, nước, thông gió,… cũng được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Nhà xưởng khung thép tiền chế có tính linh hoạt cao
Nhà xưởng khung thép tiền chế có tính linh hoạt cao

4. Tham khảo một số bản vẽ nhà xưởng thép tiền chế tiện nghi

4.1. Bản vẽ nhà xưởng tiền chế 10m

Dưới đây là mẫu bản vẽ của nhà xưởng tiền chế kích thước 10m x 20m, cao 7m50, sử dụng các vật liệu thông thường trong thi công lắp đặt nhà thép tiền chế như khung thép, vách panel, mái tôn,…

Bản vẽ nhà xưởng tiền chế 10m
Bản vẽ nhà xưởng tiền chế 10m

4.2. Bản vẽ nhà xưởng tiền chế 15m

Mẫu bản vẽ của nhà xưởng tiền chế có kích thước 15m với thiết kế đơn giản nhằm tối ưu hóa diện tích xây dựng. Loại nhà xưởng này thích hợp cho các doanh nghiệp hoạt động quy mô nhỏ hoặc được sử dụng làm nhà kho hoặc công trình phụ trong khu công nghiệp.

Bản vẽ nhà xưởng tiền chế 15m
Bản vẽ nhà xưởng tiền chế 15m

4.3. Bản vẽ nhà xưởng tiền chế 25m

Mẫu bản vẽ của nhà xưởng thép tiền chế có diện tích 25m2, thường được sử dụng cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất quy mô nhỏ hoặc dùng làm nhà kho. Thiết kế của nhà xưởng này nhằm tới sự đơn giản và dễ dàng trong quá trình xây dựng.

Bản vẽ nhà xưởng tiền chế 25m
Bản vẽ nhà xưởng tiền chế 25m

4.4. Bản vẽ nhà xưởng tiền chế 30m

Thiết kế của nhà xưởng tiền chế với diện tích 30m phù hợp với các công ty và doanh nghiệp kinh doanh quy mô vừa và nhỏ. Trong quá trình thiết kế, sẽ tối ưu hóa để tạo ra không gian hiệu quả và đơn giản, nhằm tiết kiệm thời gian và kinh phí trong quá trình thi công.

Bản vẽ nhà xưởng tiền chế 30m
Bản vẽ nhà xưởng tiền chế 30m

4.5. Bản vẽ nhà xưởng tiền chế 200m2

Bản vẽ của nhà xưởng có diện tích 200m2, sử dụng phương pháp lắp đặt khung thép tiền chế, sẽ phù hợp với các doanh nghiệp kinh doanh quy mô lớn. Mẫu nhà xưởng này phù hợp để sản xuất thực phẩm hay sản xuất giấy.

Bản vẽ nhà xưởng tiền chế 200m2
Bản vẽ nhà xưởng tiền chế 200m2

5. Tổng hợp mẫu nhà xưởng thép tiền chế tiện dụng

5.1. Nhà xưởng mái trong suốt

Mẫu nhà xưởng này được thiết kế với phần cửa rộng rãi để thuận tiện cho việc vận chuyển. Ngoài ra, phần mái được thiết kế trong suốt sẽ tạo không gian rộng rãi cho nhà xưởng và tối ưu hóa việc sử dụng ánh sáng mặt trời và tiết kiệm năng lượng điện.

Nhà xưởng mái trong suốt thông sáng
Nhà xưởng mái trong suốt thông sáng

5.2. Nhà xưởng nhiều cửa sổ

Nhà xưởng này được thiết kế với nhiều cửa sổ trải dài quanh 4 bức tường, sử dụng tấm tôn trong suốt giúp tạo không gian rộng rãi, thông thoáng. Ở phần trên còn có cửa trời, giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên và tiết kiệm năng lượng điện cho doanh nghiệp.

Nhà xưởng nhiều cửa sổ
Nhà xưởng nhiều cửa sổ

5.3. Nhà xưởng mái tôn

Kết cấu khung thép sơn chống rỉ 2 lớp được lắp ghép từ các cấu kiện thép được kết nối bằng vít và các mối hàn có khả năng chịu lực cao. Phần mái tôn phía trên được thiết kế đơn giản, làm cho toàn bộ kết cấu trở nên nhẹ nhàng và gọn gàng.

Nhà xưởng mái tôn
Nhà xưởng mái tôn

5.4. Nhà xưởng tường bê tông và mái tôn

Mẫu nhà xưởng tường bê tông kết hợp cùng mái tôn giúp bảo vệ nhà xưởng khỏi các yếu tố bên ngoài như thời tiết khắc nghiệt và lực tác động. Đây là kiểu thiết kế phổ biến trong ngành công nghiệp và sản xuất.

Nhà xưởng tường bê tông và mái tôn
Nhà xưởng tường bê tông và mái tôn

5.5. Nhà xưởng tường và mái bằng tôn

Nhà xưởng có kết cấu bao gồm hai phần chính: Phần tường, mái được làm bằng tôn và phần trụ thép. Trong đó, phần chân của các trụ thép được đổ bê tông để tăng cường độ chắc chắn và đảm bảo khả năng chịu lực trong mọi điều kiện thời tiết.

Nhà xưởng tường và mái bằng tôn
Nhà xưởng tường và mái bằng tôn

5.6. Nhà xưởng có khung thép cao và nóc gió

Mẫu nhà xưởng này có phần tường được xây dựng và thiết kế với chiều cao khá lớn, phần mái tôn được bổ sung thêm nóc gió, mang lại cảm giác rộng rãi và an toàn. Ngoài ra còn có hệ thống khung sử dụng vật liệu thép 2 lớp chống gỉ, đảm bảo độ bền và chắc chắn cao.

Nhà xưởng có khung thép cao và nóc gió
Nhà xưởng có khung thép cao và nóc gió

5.7. Nhà xưởng diện tích 100m2

Mẫu nhà xưởng có diện tích 100m2 được thiết kế nhỏ gọn, mang lại tiện ích trong quá trình mở rộng công trình khi cần thiết. Đặc điểm nổi bật của thiết kế này là tiết kiệm chi phí xây dựng, dễ dàng sửa chữa và bảo dưỡng.

Nhà xưởng diện tích 100m2
Nhà xưởng diện tích 100m2

5.8. Nhà xưởng diện tích 200m2

Mẫu nhà xưởng đơn giản có diện tích 200m2, tương đương với kích thước 10 x 20m. Công trình này thường được xây dựng và lắp đặt bằng khung thép tiền chế, đảm bảo độ bền cao và khả năng chịu lực vượt trội.

Nhà xưởng diện tích 200m2
Nhà xưởng diện tích 200m2

5.9. Nhà xưởng diện tích 500m2

Mẫu nhà xưởng này là lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp có quy mô lớn, giúp tối ưu hóa chi phí. Tính đa năng của công trình cho phép sử dụng làm nhà xưởng sản xuất, khu chế tạo máy móc và thiết bị, kho chứa hàng hóa và nhiều mục đích khác.

Nhà xưởng diện tích 500m2
Nhà xưởng diện tích 500m2

5.10. Nhà xưởng diện tích 600m2

Mẫu nhà xưởng 600m2 được thiết kế đơn giản, giúp việc tháo lắp và cải tạo trở nên dễ dàng, từ đó tiết kiệm thời gian và công sức. Thiết kế này phù hợp để sử dụng làm kho chứa hàng, xưởng sản xuất các thiết bị, máy móc, nguyên liệu cho các ngành công nghiệp và nhiều mục đích khác.

Nhà xưởng diện tích 600m2
Nhà xưởng diện tích 600m2

5.11. Nhà xưởng diện tích 800m2

Nhà xưởng 800m2 là một trong những mẫu nhà thép tiền chế đơn giản và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với diện tích trung bình, nhà xưởng này thích hợp để sử dụng làm nhà kho, xưởng sản xuất máy móc, thiết bị công nghiệp,…

Nhà xưởng diện tích 800m2
Nhà xưởng diện tích 800m2

5.12. Nhà xưởng diện tích 1000m2

Mẫu nhà xưởng diện tích 1000m2 thiết kế với kết cấu cột thép và kèo thép, mang lại tính thẩm mỹ cao. Thời gian thi công nhà xưởng khá nhanh, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng.

Nhà xưởng diện tích 1000m2
Nhà xưởng diện tích 1000m2

5.13. Nhà xưởng diện tích 1200m2

Mẫu nhà xưởng diện tích 1200m2 được thiết kế hoàn chỉnh, bao gồm giằng, cột, kèo, khung thép, đảm bảo sự kiên cố và an toàn. Kết cấu dễ dàng lắp ráp và tháo dỡ, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho quá trình xây dựng.

Nhà xưởng diện tích 1200m2
Nhà xưởng diện tích 1200m2

6. Thông số kỹ thuật khi thi công nhà xưởng thép tiền chế

 • Chiều rộng nhà xưởng hay khẩu độ: Chiều rộng của nhà xưởng phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể, đo từ mép ngoài của tường này đến mép ngoài của tường kia.
 • Chiều dài nhà: Chiều dài của nhà xưởng cũng phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể, đo từ mép ngoài của tường này đến mép ngoài của tường kia.
 • Chiều cao nhà: Chiều cao của nhà xưởng phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể và được đo từ chân cột đến điểm cao nhất của mái (giao điểm giữa tấm mái và tường).
 • Độ dốc mái: Độ dốc của mái ảnh hưởng đến việc thoát nước mưa từ mái. Thông thường, độ dốc mái được lấy là i = 15%.
 • Bước cột: Đây là khoảng cách giữa các cột theo hướng dọc của nhà xưởng, được xác định dựa trên chiều dài của nhà và mục đích sử dụng cụ thể.
 • Tải trọng: Tải trọng tính toán tác động lên công trình bao gồm tải trọng công trình, tải trọng của mái, tải trọng gió,…
Chiều rộng của nhà xưởng phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể
Chiều rộng của nhà xưởng phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể

7. Những lưu ý cần biết khi thiết kế, thi công nhà xưởng thép tiền chế

7.1. Thiết kế dựa trên mục đích sử dụng

Mỗi nhà xưởng được thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng cụ thể vì cách vận hành và sử dụng máy móc trong quá trình sản xuất tại mỗi nhà xưởng khác nhau. Việc lên ý tưởng để thiết kế phù hợp sẽ tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của nhà xưởng.

Trong quá trình lập bản vẽ cho nhà xưởng có thể tính toán và tích hợp thêm các tính năng đa dạng để phù hợp với các mục đích sử dụng. Điều này giúp tăng tính ứng dụng và linh hoạt cho kiểu nhà này.

Thiết kế dựa trên mục đích sử dụng
Thiết kế dựa trên mục đích sử dụng

7.2. Chọn vật liệu xây dựng phù hợp

Khi lên thiết kế bản vẽ cho nhà xưởng thép tiền chế, việc lựa chọn vật liệu xây dựng là một bước vô cùng quan trọng. Ngoài việc sử dụng khung thép cố định, còn cần phải chọn lựa các vật liệu khác để hoàn thiện công trình.

Quá trình lựa chọn vật liệu cần phải dựa vào các yêu cầu cụ thể của nhà xưởng như khả năng chống cháy, cách nhiệt, cách âm,… Do mỗi nhà xưởng có mục đích sử dụng riêng, vì vậy nguyên liệu xây dựng cũng sẽ khác nhau.

Quá trình lựa chọn vật liệu cần phải dựa vào các yêu cầu cụ thể
Quá trình lựa chọn vật liệu cần phải dựa vào các yêu cầu cụ thể

7.3. Dự trù các vấn đề phát sinh

Khi thực hiện thiết kế bản vẽ, cần quan tâm đến các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thi công và xây dựng công trình. Điều này giúp chuẩn bị sẵn sàng và đề xuất các phương án giải quyết để xử lý các tình huống không mong muốn, đảm bảo tiến độ công trình không bị ảnh hưởng.

Dự trù các vấn đề phát sinh khi xây dựng nhà xưởng
Dự trù các vấn đề phát sinh khi xây dựng nhà xưởng

7.4. Đảm bảo an toàn và quy định về môi trường

Trong quá trình thiết kế, việc đảm bảo tính an toàn khi thi công xây dựng là điều quan trọng. Cần phải đề xuất những biện pháp thi công phù hợp để giảm thiểu nguy cơ đối với người lao động và tài sản. Ngoài ra thiết kế cũng cần tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, như quy định trong Thông tư số 02/2018/TT-BXD.

Khi thiết kế cũng cần tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường
Khi thiết kế cũng cần tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường

7.5. Đảm bảo hệ thống chiếu sáng, thông gió

Nhà xưởng cần đảm bảo hệ thống chiếu sáng và thông gió. Hệ thống chiếu sáng tốt cung cấp ánh sáng cần thiết để hoạt động sản xuất diễn ra hiệu quả. Hệ thống thông gió giúp đảm bảo không gian nhà xưởng thông thoáng và rộng rãi.

Nhà xưởng cần đảm bảo hệ thống chiếu sáng và thông gió
Nhà xưởng cần đảm bảo hệ thống chiếu sáng và thông gió

8. Đơn giá thi công xây dựng nhà xưởng thép tiền chế mới nhất 2024

Lưu ý: Bảng báo giá mang tính tham khảo. Để biết chi phí cụ thể cho từng công trình, hãy liên hệ hotline 0901.701.0990899.549.988 để được tư vấn và báo giá chính xác nhất.

Loại nhà xưởng Đơn giá xây dựng Mô tả sơ bộ
Diện tích dưới 1.500m2 Không cầu trục 1.300.000 – 1.500.000 VND/m2
 • Chiều cao dưới 7.5m
 • Tường 110 xây cao 2m
 • Thưng tôn, cửa chớp tôn
 • Mái tôn 1 lớp dày 0.45mm
 • Cột kèo thép tổ hợp
 • Nền bê tông dày 15cm
Có cầu trục 5 – 10 tấn 1.800.000 – 2.000.000 VND/m2
Nhà xưởng sử dụng cột bê tông cốt thép, khung và vì kèo bằng thép tiền chế, mái tôn 2.000.000 – 2.200.000 VND/m2
 • Chiều cao dưới 7.5m
 • Cột bê tông cốt thép
 • Tường 220 xây cao 4m
 • Mái tôn 0.45m
 • Thưng tôn và cửa chớp tôn, có cửa trời
 • Vì kèo thép tổ hợp
Diện tích 1.500 – 10.000m2 1.500.000 – 1.800.000 VND/m2
 • Nền nhà xưởng dày 15cm, bê tông cốt thép
 • Chiều cao dưới 7.5m
 • Tường 220 xây cao 2m, thưng tôn và cửa chớp tôn
 • Cột, vì kèo thép tổ hợp, có cửa trời
 • Mái tôn có chống nóng, dày 0.45mm
Diện tích trên 10.000m2 1.200.000 – 1.500.000 VND/m2
 • Nền nhà xưởng bê tông cốt thép
 • Chiều cao dưới 7.5m
 • Tường 220 xây cao 2m, thưng tôn, cửa chớp tôn
 • Cột, vì kèo thép tổ hợp, có cửa trời
 • Mái tôn có chống nóng dày 0.45mm
Nhà xưởng sản xuất chủ đầu tư nước ngoài 2.000.000 – 2.500.000 VND/m2
 • Yêu cầu cao hơn về cả chất lượng và thẩm mỹ.
 • Nền nhà xưởng bê tông cốt thép, sơn epoxy
 • Chiều cao dưới 7.5m
 • Cột, vì kèo thép tổ hợp
 • Mái panel dày 50mm, tường panel, cửa nhôm kính
 • Trần thạch cao

Mời bạn xem thêm: Báo giá thi công nhà xưởng năm 2024 chi tiết, đầy đủ

9. Timecons – Đơn vị thiết kế và thi công nhà xưởng thép tiền chế uy tín

Timecons là đơn vị thiết kế nhà, xây nhà trọn gói cam kết về chất lượng, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Với sứ mệnh trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công biệt thự, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Sản phẩm và dịch vụ thiết kế nhà của Timecons không chỉ mang lại vẻ đẹp bên ngoài mà còn đảm bảo chất lượng và an toàn.

Chúng tôi cam kết bảo hành sản phẩm trong vòng một năm một cách nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí, để khách hàng hoàn toàn yên tâm và hài lòng với mọi dự án của mình.

THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG XÂY DỰNG TIMECONS

Timecons - Đơn vị thiết kế và thi công nhà xưởng thép tiền chế uy tín
Timecons – Đơn vị thiết kế và thi công nhà xưởng thép tiền chế uy tín

Trên đây là bài viết về mẫu nhà xưởng tiền chế đẹp, tiện nghi. Timecons hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline (0901.701.099 – 0899.549.988) hoặc truy cập website Timecons để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm:

Bài viết liên quan