Tư vấn cách bố trí các phòng trong nhà ống theo chuẩn phong thủy

Nhà ống là một trong những kiểu nhà phổ biến tại các khu đô thị – nơi có diện tích xây dựng hạn hẹp. Để tránh căn nhà trở nên chật hẹp và bí bách, việc bố trí mặt bằng và phân chia các phòng trong nhà ống trở thành một vấn đề quan trọng. Cùng Timecons tham khảo ngay cách bố trí các phòng trong nhà ống qua bài viết sau nhé!

1. Tìm hiểu nhà ống là gì?

Nhà ống là một loại nhà thường xuất hiện tại các khu đô thị đông đúc và ngày càng phổ biến ở nông thôn Việt Nam, nơi có sự phát triển kinh tế. Nhà ống được xây dựng trên lô đất hình chữ nhật, với chiều ngang (mặt tiền) hẹp hơn và chiều dài (chiều sâu) dài hơn, tạo ra không gian sống linh hoạt và hiệu quả cho các gia đình.

Nhà ống là một loại nhà thường xuất hiện tại các khu đô thị
Nhà ống là một loại nhà thường xuất hiện tại các khu đô thị

2. Tư vấn cách bố trí các phòng trong nhà ống có bản vẽ

2.1. Bố trí các phòng nhà ống 1 tầng

Nhà ống 1 tầng sẽ bao gồm một số phòng cơ bản để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Thông thường, cấu trúc này sẽ gồm:

  • Khoảng sân nhỏ: Đây là không gian ngoài trời nhỏ ở phía trước hoặc phía sau nhà, có thể được sử dụng để trồng cây, để xe hoặc thư giãn.
  • Phòng khách: Phòng khách thường liên thông với phòng bếp để tạo ra không gian mở và thoải mái cho việc gặp gỡ gia đình và bạn bè.
  • Phòng bếp: Đây là nơi chế biến và thưởng thức bữa ăn gia đình. Thiết kế thông thoáng và tiện nghi của phòng bếp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc nấu nướng và giao tiếp.
  • Phòng ngủ: Thường có hai phòng ngủ nhỏ trong một căn nhà ống 1 tầng, phòng ngủ được sắp xếp ở phía sau nhà để đảm bảo sự riêng tư cho gia đình.
  • Nhà vệ sinh: Đây là không gian được thiết kế để thực hiện các nhu cầu vệ sinh cá nhân của gia đình.

Cấu trúc này giúp tối ưu hóa diện tích có sẵn trong căn nhà ống một tầng, tạo ra không gian sống thoải mái và tiện nghi cho cả gia đình.

Bố trí các phòng nhà ống 1 tầng
Bố trí các phòng nhà ống 1 tầng

2.2. Bố trí các phòng nhà ống 2 tầng

Tầng 1 của ngôi nhà bao gồm phòng khách, phòng sinh hoạt chung, một phòng ngủ, khu vực bếp và WC. Phòng ngủ được đặt phía sau nhà để đảm bảo sự riêng tư và yên tĩnh trong sinh hoạt hàng ngày. Khu vực bếp nấu được thiết kế khá tiện lợi và kín đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nấu nướng và chuẩn bị thức ăn.

Tầng 2 gồm hai phòng ngủ, phần đệm ngay khi lên cầu thang có thể được sử dụng làm không gian thờ cúng. Phía trước là sân thượng tương đối rộng rãi, có thể thiết kế thêm giàn hoa, tiểu cảnh để tạo ra không gian thư giãn, trồng rau sạch hoặc thậm chí là tập thể dục. Phía sau là sân phơi, nơi đặt máy giặt và WC chung, cung cấp tiện ích cần thiết cho việc giặt giũ và sinh hoạt hàng ngày.

Bố trí các phòng nhà ống 2 tầng
Bố trí các phòng nhà ống 2 tầng

2.3. Bố trí các phòng nhà ống 2 tầng có gác lửng

Tầng 1 của ngôi nhà được bố trí một sân trước làm gara, phòng khách và một phòng ngủ. Phòng khách và gara được ngăn cách bằng lớp cửa kính 4 cánh, không chỉ an toàn mà còn tối ưu việc lấy ánh sáng tự nhiên.

Cầu thang được sắp xếp như vách ngăn giữa phòng khách và phòng ngủ. Còn không gian dưới chân cầu thang được tận dụng để bố trí nhà vệ sinh. Phía cuối của không gian tầng 1 là một phòng ngủ với thiết kế cửa kính cường lực, giúp phòng lấy ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, lưu thông không khí tốt và đảm bảo sự riêng tư.

Tầng lửng là nơi bố trí nhà bếp và phòng ăn, trở thành không gian sinh hoạt chung cho gia đình. Tầng lửng được thiết kế với cửa sổ hướng ra ngoài nhằm mục đích lưu thông không khí và loại bỏ mùi thức ăn một cách nhanh chóng.

Tầng 2 gồm một không gian phòng thờ kết hợp sinh hoạt chung, phòng ngủ chính và WC ở phía trước nhà, cùng với phòng ngủ của con ở phía sau nhà. Các không gian phòng ngủ được bố trí một cách hợp lý và khoa học, đảm bảo sự riêng tư cho cả bố mẹ và con cái.

Bố trí các phòng nhà ống 2 tầng có gác lửng
Bố trí các phòng nhà ống 2 tầng có gác lửng

2.4. Bố trí các phòng nhà ống 3 tầng

Tầng 1 của ngôi nhà được thiết kế đơn giản với những công năng sinh hoạt chung như sân trước, gara và phòng khách. Nhà vệ sinh chung được thiết kế ngay cạnh chân cầu thang, còn phòng bếp được bố trí bên trong và gần sân sau, tạo điều kiện cho việc đón nhiều không khí tự nhiên và tạo dòng khí lưu chuyển đồng đều trong các không gian bên trong.

Bố trí các phòng nhà ống 3 tầng (tầng 1)
Bố trí các phòng nhà ống 3 tầng (tầng 1)

Tầng 2 của ngôi nhà được thiết kế với hai phòng ngủ. Phòng ngủ master được thiết kế hướng ra ban công trước, trong khi phòng ngủ số 2 được bố trí bên kia cầu thang, thiết kế khép kín và có một khoảng cửa kính mở ra sân sau.

Bố trí các phòng nhà ống 3 tầng (tầng 2)
Bố trí các phòng nhà ống 3 tầng (tầng 2)

Tầng 3 có 1 phòng ngủ, được bố trí phía bên trong. Sân thượng phía trước được thiết kế khá thoáng và mát, giúp đón nhiều ánh sáng và gió mát cho không gian bên trong. Một nhà vệ sinh được bố trí ngay cạnh cầu thang, còn bên kia cầu thang là phòng giặt. Tất cả các công năng thiết kế được tối ưu hoá theo nhu cầu sử dụng và công năng của gia đình.

Bố trí các phòng nhà ống 3 tầng (tầng 3)
Bố trí các phòng nhà ống 3 tầng (tầng 3)

2.5. Bố trí các phòng nhà ống 4 tầng

Tầng 1 của ngôi nhà được thiết kế với một gara để xe, phòng khách, phòng ăn + bếp cùng một phòng ngủ nhỏ. Phòng khách được thiết kế rộng rãi và thoáng đãng, có tầm nhìn ra vườn, trong khi phòng ăn và phòng bếp được chiếu sáng tự nhiên từ khoảng sân nhỏ phía sau.

Bố trí các phòng nhà ống 4 tầng (tầng 1)
Bố trí các phòng nhà ống 4 tầng (tầng 1)

Thay vì đặt phòng thờ ở tầng trên cùng như ngôi nhà truyền thống, ở đây kiến trúc sư đã bố trí phòng thờ ở tầng 2, cùng với đó là một phòng tập gym rộng và một phòng ngủ dành cho ông bà.

Bố trí các phòng nhà ống 4 tầng (tầng 2)
Bố trí các phòng nhà ống 4 tầng (tầng 2)

Tầng 3 chủ yếu được dành cho không gian nghỉ ngơi với ba phòng ngủ, trong đó có một phòng ngủ lớn cùng hai phòng ngủ nhỏ hơn.

Bố trí các phòng nhà ống 4 tầng (tầng 3)
Bố trí các phòng nhà ống 4 tầng (tầng 3)

Tầng 4 chủ yếu là không gian để trồng cây xanh và thư giãn, là nơi gia đình có thể ngắm nhìn vườn và để trẻ con nô đùa sau những giờ học căng thẳng.

Bố trí các phòng nhà ống 4 tầng (tầng 4)
Bố trí các phòng nhà ống 4 tầng (tầng 4)

2.6. Bố trí các phòng nhà ống 5 tầng

Tầng 1 của ngôi nhà có thiết kế gồm gara và cuối cùng là phòng bếp kết hợp phòng ăn. WC được đặt dưới chân cầu thang để tiết kiệm diện tích.

Bố trí các phòng nhà ống 5 tầng (tầng 1)
Bố trí các phòng nhà ống 5 tầng (tầng 1)

Tầng 2 có một phòng khách hiện đại và rộng rãi. Phía sau phòng khách là WC và phòng sinh hoạt chung. Khu vực sảnh của tầng 2 được trang trí với một chiếc bàn, tạo điểm nhấn sinh động cho không gian.

Bố trí các phòng nhà ống 5 tầng (tầng 2)
Bố trí các phòng nhà ống 5 tầng (tầng 2)

Tầng 3 được dành toàn bộ diện tích cho không gian nghỉ ngơi với hai phòng ngủ. Hai phòng ngủ này dành cho người già, bao gồm ông bà và cụ.

Bố trí các phòng nhà ống 5 tầng (tầng 3)
Bố trí các phòng nhà ống 5 tầng (tầng 3)

Tầng 4 cũng thiết kế gồm hai phòng ngủ, mỗi phòng dành cho một con trai và một con gái. Tầng 5 bao gồm một phòng ngủ lớn và WC. Phía sau sảnh cầu thang dẫn đến phòng thờ.

Bố trí các phòng nhà ống 5 tầng (tầng 4)
Bố trí các phòng nhà ống 5 tầng (tầng 4)
Bố trí các phòng nhà ống 5 tầng (tầng 5)
Bố trí các phòng nhà ống 5 tầng (tầng 5)

3. Tư vấn bố trí các phòng trong nhà ống tối ưu diện tích và hợp phong thủy

3.1. Phòng khách

Phòng khách được thiết kế với phong cách hiện đại và sang trọng, sử dụng nội thất cao cấp và tiện nghi. Cầu thang được đặt gần phòng khách, có thể tận dụng không gian dưới gầm cầu thang để bố trí tủ và tivi. Hướng phòng khách nên chọn là những hướng tốt cho gia chủ như sinh khí, phục vị, diên niên, thiên y.

Khi thiết kế cửa chính, nên chọn vị trí có đường thông thoáng, không bị cản trở bởi các vật dụng lớn. Tránh đặt cửa trước tại những vị trí có vòng cung, đường gấp khúc hoặc đường thấp hơn mặt đất, vì điều này có thể ảnh hưởng đến luồng khí vào nhà và không tốt cho sự lưu thông của năng lượng.

Về cầu thang, nên lựa chọn dạng thẳng hoặc uốn cong, tránh thiết kế dạng xoắn ốc. Theo quan điểm phong thủy, cầu thang xoắn ốc có thể được coi là khoan vào “quả tim” của ngôi nhà, không tốt cho sự lưu thông và cân bằng năng lượng của không gian.

Phòng khách được thiết kế với phong cách hiện đại và sang trọng
Phòng khách được thiết kế với phong cách hiện đại và sang trọng

3.2. Phòng bếp

Phòng bếp kết hợp với phòng ăn trong nhà ống, sẽ tiết kiệm diện tích một cách hiệu quả. Bằng cách kết hợp hai chức năng trong cùng một không gian, bạn sẽ có thêm diện tích trống để sử dụng cho các mục đích khác.

Vì phòng bếp trong nhà ống thường có hạn chế về chiều ngang nên việc sử dụng các mẫu tủ bếp hình chữ L, tủ bếp song song sẽ là lựa chọn tối ưu giúp tiết kiệm không gian. Ngoài ra, bạn có thể trang trí phòng bếp bằng các bức tranh, đèn chùm, gương lớn màu trắng để làm cho không gian trở nên rộng mở hơn.

Về yếu tố phong thủy, hướng bếp phải phù hợp với tuổi gia chủ và tránh xây bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh, phòng ngủ.

Hướng bếp phải phù hợp với tuổi gia chủ
Hướng bếp phải phù hợp với tuổi gia chủ

3.3. Phòng ngủ

Để tạo cảm giác thoải mái, việc chọn thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong cách hiện đại và đơn giản là một lựa chọn tốt. Bên cạnh đó, gia chủ nên ưu tiên sử dụng các món đồ nội thất đa năng như kệ, tủ quần áo âm tường để giúp tiết kiệm không gian cũng như giữ cho không gian sạch sẽ và gọn gàng.

Nếu phòng ngủ đủ rộng, bạn cũng có thể trang trí thêm các cây xanh ưa bóng tối để vừa tạo điểm nhấn cho căn phòng vừa điều hòa không khí.

Theo phong thủy, gia chủ cần tránh đặt giường ngủ dưới xà nhà, dầm nhà, quạt trần hoặc các đồ trang trí có góc nhọn. Đặc biệt, không để đầu giường ngủ quay ra trực tiếp hướng của cửa sổ, cửa đi hoặc nhà vệ sinh.

Gia chủ nên ưu tiên sử dụng các món đồ nội thất đa năng
Gia chủ nên ưu tiên sử dụng các món đồ nội thất đa năng

3.4. Phòng tắm/Nhà vệ sinh

Những không gian phòng tắm/nhà vệ sinh tối và ẩm thấp có thể gây khó chịu cho mọi người. Vì vậy, khu vực này nên có thiết kế cửa sổ hoặc mái kính để tạo điều kiện cho ánh sáng tự nhiên và không khí lưu thông.

Cấu trúc của nhà vệ sinh bao gồm ba khu vực chính: Bồn cầu, lavabo và khu vực tắm đứng. Bên cạnh việc tránh ẩm thấp, một yếu tố quan trọng khác khi xây phòng tắm/nhà vệ sinh là phân biệt giữa hai không gian khô và ướt. Khu vực khô là nơi lắp đặt bồn cầu và lavabo, trong khi khu vực ướt dành cho việc tắm.

Về phong thủy, khu vực phòng tắm/nhà vệ sinh không nên đặt phía trên khu bếp, bàn thờ, cửa ra vào, sofa, bàn ăn hoặc giường ngủ.

Phòng tắm/Nhà vệ sinh cần tránh ẩm thấp
Phòng tắm/Nhà vệ sinh cần tránh ẩm thấp

3.5. Ban công/Sân thượng

Ban công giúp mang lại không gian thoáng đãng, đặc biệt trong các căn nhà có diện tích hạn chế như nhà ống. Chỉ cần bố trí một vài cây xanh cùng một bộ bàn ghế, bạn đã có một không gian lý tưởng để mọi người thư giãn và ngắm nhìn cảnh quan xung quanh.

Ban công giúp mang lại không gian thoáng đãng
Ban công giúp mang lại không gian thoáng đãng

4. Tham khảo một số mẫu thiết kế nội thất các phòng trong nhà ống

4.1. Mẫu thiết kế nội thất nhà ống 2 tầng

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách nhà ống 2 tầng
Mẫu thiết kế nội thất phòng khách nhà ống 2 tầng
Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp nhà ống 2 tầng
Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp nhà ống 2 tầng
Mẫu thiết kế nội thất nhà vệ sinh nhà ống 2 tầng
Mẫu thiết kế nội thất nhà vệ sinh nhà ống 2 tầng
Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ nhà ống 2 tầng
Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ nhà ống 2 tầng

4.2. Mẫu thiết kế nội thất nhà ống hiện đại

Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp nhà ống hiện đại
Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp nhà ống hiện đại
Mẫu thiết kế nội thất phòng khách nhà ống hiện đại
Mẫu thiết kế nội thất phòng khách nhà ống hiện đại
Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ nhà ống hiện đại
Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ nhà ống hiện đại
Mẫu thiết kế nội thất phòng thờ nhà ống hiện đại
Mẫu thiết kế nội thất phòng thờ nhà ống hiện đại

4.3. Mẫu thiết kế nội thất nhà ống 2 tầng 1 tum

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách nhà ống 2 tầng 1 tum
Mẫu thiết kế nội thất phòng khách nhà ống 2 tầng 1 tum
Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ nhà ống 2 tầng 1 tum
Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ nhà ống 2 tầng 1 tum
Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp nhà ống 2 tầng 1 tum
Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp nhà ống 2 tầng 1 tum

5. Timecons – Đơn vị thiết kế và thi công nhà ống hiện đại, uy tín

Timecons là đơn vị thiết kế nhà, xây nhà trọn gói, thi công nội thất cam kết về chất lượng, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Đến với Timecons, bạn có thể toàn an tâm cũng như tin tưởng bởi các ưu điểm nổi bật như:

  • Dịch vụ chất lượng cao: Timecons luôn sẵn sàng tư vấn và mang đến giải pháp thiết kế độc đáo, cập nhật theo xu hướng thời thượng, cam kết hỗ trợ khách hàng một cách toàn diện để biến mọi ý tưởng thành hiện thực.
  • Uy tín và chất lượng đảm bảo: Timecons cam kết cung cấp sản phẩm và dịch vụ ưu việt, với quy trình triển khai nhanh chóng và hiệu quả. Công trình không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn bền bỉ theo thời gian.
  • Chăm sóc khách hàng chu đáo: Timecons đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Đặc biệt, trong vòng một năm, khách hàng có thể nhận được dịch vụ bảo hành hoàn toàn miễn phí.

THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG XÂY DỰNG TIMECONS

Timecons - Đơn vị thiết kế và thi công nhà ống hiện đại
Timecons – Đơn vị thiết kế và thi công nhà ống hiện đại

Trên đây là bài viết về cách bố trí các phòng trong nhà ống tối ưu diện tích và hợp phong thủy. Timecons hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline (0901.701.099 – 0899.549.988) hoặc truy cập website Timecons để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm:

Bài viết liên quan